screenshot_20220824_231432_1

Khai mạc Tuần lễ blockchain Việt Nam (GM Vietnam 2023)

07-07-2023

Sáng ngày 07/07/2023 tại THISO SkyHall - trung tâm triển lãm nằm trong tòa nhà THISO Mall Sala (Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh) Đã chính thức khai mạc tuần lễ Blockchain Việt Nam "GM Vietnam 2023"

Buổi lễ khai mạc sự kiện được diễn ra trang trọng tại sảnh chính khuôn viên, dưới sự theo dõi của rất đông khách mời, diễn giả và người tham dự.

 

"Việt Nam là thị trường vô cùng tiềm năng, với nhiều dự án nổi bật đang thành hình. Tại sự kiện chúng tôi đã có hơn 200 dự án tham gia, hơn 40 sự kiện bên lề và hàng ngàn người tham dự.

Dù là sự kiện lần đầu tiên tổ chức nhưng đã được mọi người đón nhận nhiệt tình. Trong thâm tâm tôi mong muốn GM Vietnam sẽ trở thành một sự kiện thường niên, trở thành nơi hội tụ gặp gỡ của cộng đồng tiền mã hóa ở cả Việt Nam lẫn toàn thế giới.

Nhắc đến câu chào "gm" - tức là "good morning"- thường được dùng trong cộng đồng crypto và là cảm hứng lấy làm tên sự kiện, ông Zane nhấn mạnh GM Vietnam còn được kỳ vọng sẽ mở ra một "bình minh" mới cho ngành tiền mã hóa Việt Nam khi đây sẽ là dịp để cộng đồng và các dự án trong nước giao lưu cũng như kết nối với các ông lớn trên trường quốc tế đến với hội nghị.

Tham dự buổi lễ khai mạc sáng ngày 07/07 gồm các đại diện đến từ những dự án, quỹ đầu tư và doanh nghiệp vô cùng nổi bật trong thị trường blockchain toàn cầu, như Animoca Brands, Ava Labs, Binance, Chainanalysis, Circle Internet Financial (Circle), Coinbase, ConsenSys, Delphi Digital, Google, OKX, Tezos, cùng nhiều cái tên nổi bật khác.

Tiềm năng của thị trường Việt Nam là không thể bàn cãi. Việt Nam luôn được nhắc đến trong các bảng khảo sát thị trường crypto, được thực hiện bởi doanh nghiệp trong nước lẫn ngoài nước, trong ngành lẫn ngoài ngành. Mới đây nhất, cổng thanh toán crypto được cấp phép bởi Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) là Triple-A thống kê được hiện có hơn 20 triệu người Việt đang sở hữu tiền mã hóa, đứng thứ 5 toàn cầu.

Xa hơn vào năm 2021, Finder cho biết Việt Nam có tỷ lệ chấp nhận tiền mã hóa cao nhất, với 41% người được hỏi khẳng định họ đã mua crypto. 20% người Việt cho biết họ đã mua Bitcoin, đây là mức cao nhất trong số tất cả các quốc gia được thăm dò ý kiến.

Hoặc theo Báo cáo thị trường crypto Việt Nam 2022 do Coin98 thực hiện, từ tháng 07/2021 đến tháng 06/2022, giá trị các hoạt động giao dịch tài sản số ở Việt Nam lên tới 112,6 tỷ USD, cao hơn cả Singapore với 101 tỷ USD. Tính đến tháng 12/2022, Việt Nam có hơn 200 dự án blockchain hoạt động, trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau và phát triển chủ yếu ở mảng GameFi, DeFi và NFT.

Trước thực trạng ngành blockchain đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại thị trường nước ta, nhưng quy định pháp lý và khung chế tài vẫn còn nhiều bỏ ngõ, thiếu sự gắn kết giữa các dự án và cộng đồng người dùng, những nhà đồng tổ chức GM Vietnam hy vọng sự kiện sẽ hội tụ và kết nối nhà đầu tư, dự án và các quỹ VC đầu ngành về Việt Nam, làm tiền đề chuẩn bị cho một mùa tăng trưởng mới.

Lắng nghe và thấu hiểu những trăn trở đến từ phía dự án và người dùng, ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch thường trực của Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) - cũng chia sẻ góc nhìn từ quan điểm pháp lý rằng:

"Dù Việt Nam chưa có khung pháp lý rõ ràng nhưng giới chức đang thúc đẩy rất nhanh những điều luật để áp dụng cho thị trường.

Tháng 7 này chúng tôi sẽ có cuộc thảo luận về việc chống rửa tiền trong tài sản ảo. Đây luôn là vấn đề mà giới chức ở các nước trên toàn thế giới quan tâm."

Việc tìm được điểm cân bằng giữa tiến trình phát triển công nghệ, quy định của các nhà làm luật và luôn bảo vệ những quyền chính đáng của người dùng là thách thức không hề nhỏ, không chỉ đối với Việt Nam mà với cả nhiều quốc gia trên thế giới.

Lấy dẫn chứng từ hai sự kiện song hành đang diễn ra trên thị trường toàn cầu là việc Hong Kong mở cửa, thân thiện hơn với các doanh nghiệp tiền số, đối lập với nhiều hành động đàn áp đến từ Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), ông Trung nhấn mạnh:

"Không phải chúng ta chưa có luật về tiền mã hóa, tài sản ảo. Mà chúng ta chưa biết nên áp dụng quy định crypto theo đề luật nào.

Chúng tôi đang theo dõi và trao đổi rất kỹ 3 khung pháp lý điển hình trên thế giới gồm cách phân loại theo CFTC và SEC Mỹ, luật MiCA ở châu Âu và chính sách ở Hong Kong.

Ba hướng phát triển này đều có ưu và nhược điểm riêng, mang đến cả thách thức lẫn lợi thế cho nước ta."

Có thể thấy, vấn nạn rửa tiền và sử dụng tài chính sai mục đích, không công khai minh bạch luôn là mối quan tâm chính của các nhà làm luật. Nhưng đại diện VBA khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ đổi mới sáng tạo và mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp công nghệ tiến bộ.

Vì vậy, một sự kiện nâng tầm thị trường Việt như GM Vietnam cũng góp phần mang đến cái nhìn cởi mở về nền pháp lý nước ta, gỡ rối và kết nối các nhà phát triển đến gần hơn với quy định hiện hành.

Ngoài Keynote của VBA, người tham dự còn có cơ hội tham gia rất nhiều sự kiện bên lề, giải đấu GameFi, tham quan triển lãm NFT,.. cùng nhiều hoạt động thú vị đang diễn ra vô cùng sôi nổi.

Đặc biệt, Giải đấu Guild Rush S5 LAN Final quy tụ 8 đội chơi Axie Infinity trên toàn thế giới đang diễn ra trực tiếp tại sảnh chính. Đây là lần đầu tiên khán giả được xem trực tiếp giải esport Axie Infinity có thời lượng dài nhất, mang đến ấn tượng mới về lĩnh vực game web3 vô cùng bùng nổ.

An Bình

 
Bất Động Sản

screenshot_20220824_231432_1