screenshot_20220824_231432_1

Trước loạt khủng hoảng toàn cầu, liệu nền kinh tế châu Âu có cơ hội khởi sắc trong năm nay?

13-05-2024

Đến thời điểm hiện tại, châu Âu có thể được xem là nơi gánh chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ cuộc chiến Nga – Ukraine , căng thẳng trung đông, biến động lãi suất từ FED và cả hậu Covid-19. Với những tình cảnh “ngặt nghèo” ấy, liệu nền kinh tế của Lục địa già có thể “lội ngược dòng được hay không? Hãy cùng  Leap CM  tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân châu Âu là nơi chịu nhiều tổn thất nhất?

Suốt 15 năm vừa rồi, nơi đây đã xảy ra không biết bao nhiêu là vấn đề từ căng thẳng địa chính trị, dịch bệnh và cái mác “con nợ” từ các cường quốc khác.

Chẳng hạn như Đức – quốc gia sở hữu nền kinh tế lớn nhất châu Âu và khả năng phát triển phi thường từ sau thế chiến 2, đã bị ảnh hưởng nặng nề do giá cả năng lượng tăng mạnh và sự cản đường của nền kinh tế Trung Quốc. Hơn nữa, Đức còn tự làm tình hình kinh tế trong nước trở nên trầm trọng hơn khi quyết định giảm hay thậm chí là hủy nhiều cải cách mang định hướng cho thị trường thời cựu Thủ tướng Gerhard Schröder, yếu tố này đã từng làm nòng cốt cho đà tăng trưởng mạnh mẽ cho nước Đức khiến ngay cả các cường quốc khác còn phải nể sợ. Thậm chí các chuyên gia còn Đức là “kim bài miễn tử” tránh được một đợt suy thoái của năm 2024, nhưng điều đó thì không thật sự đúng theo nhận định.

Pháp có vẻ khả quan hơn nhưng với mức thâm hụt tài khóa lại đạt đến mức 5,5%. Tổng GDP trong năm 2023 và lãi suất thực tế đang tăng lên trên toàn cầu, điều khiến chính phủ Pháp đang chịu áp lực thắt chặt chính sách. Thậm chí những “gã khổng lồ ngầm” như Hy Lạp hay Ý vẫn không thoát khỏi đợt suy thoái này bởi năng suất lao động sụt giảm và các vấn đề về nợ vẫn còn hiện hữu, chủ yếu là do tình trạng trốn thuế.

Những “manh mối” cho sự khởi sắc của lục địa già

Đầu tiên, dù những biến động mạnh mẽ từ khu vực Trung Đông đang diễn ra, nền kinh tế Trung và Đông Âu lại đang có phần lấn lướt so với khu vực Tây Âu, vốn được nhận định là “huyết mạch” kinh tế. Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cũng đã thống kê rằng Ba Lan đã vượt cả Hy Lạp và Bồ Đào Nha về GDP bình quân đầu người. Bên cạnh đó, các nước như Romania đang trên đà phát triển để đạt được những thành tựu tương tự trong dự định nửa thập kỷ tới.

Trong khi Hungary đang vật lộn với những biến động về tỷ giá và mức tăng trưởng âm 0,8% trong năm vừa rồi, nước này vẫn được dự đoán sẽ quay lại đường đua một cách mạnh mẽ trong năm nay và năm tiếp theo. Các nước Trung và Đông Âu cũng đang già hóa nhanh, giống với các nước Tây Âu. Tuy nhiên ở thời điểm này, khu vực Tây Âu phát triển nhanh chóng sẽ tiếp tục nâng đỡ đà tăng trưởng chung của châu Âu trong việc giúp các nước thành viên mới vượt qua nạn tham nhũng lẫn những vấn đề muôn thuở về mặt thể chế và là điều cần được ghi nhận.

Thứ hai, khu vực Nam Âu cũng đang phát triển nhanh hơn khu vực Bắc Âu, khi Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và kể cả Hy Lạp đều tăng trưởng cực nhanh với tốc độ vượt cả Đức khá nhiều kể từ năm 2020. Ngành du lịch phát triển phi mã và nền kinh tế cũng ít phụ thuộc vào sản xuất hơn của những nước này, sự vượt trội nói trên có thể còn tiếp diễn bởi những thuận lợi về địa lý, tài nguyên.

Thứ ba, xét về quá khứ và tình hình về dài hạn, nền kinh tế Đức có thể bỗng chốc thức tỉnh sau đợt “ngủ đông” và lấy lại đà tăng trưởng khủng khiếp như cách mà quốc gia này đã làm cả thế giới kinh ngạc trước đây, sau thế chiến 2. Và đương nhiên, một khi nền kinh tế trọng điểm đã lấy lại phong độ, nó sẽ phi mã và kéo cả thị trường châu Âu khởi sắc.

Tóm lại

Những dữ kiện trên cho thấy châu Âu vẫn có thể đảo chiều được. Các thị trường chứng khoán châu Âu có khả năng sẽ lặp lại thành tựu rực rỡ của năm ngoái, lúc mà các mức định giá, được đo bằng chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu với thu nhập trên một cổ phiếu – P/E, vẫn còn thấp hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ. Không thể phủ nhận dù thị trường chứng khoán Mỹ đã vượt trội hơn châu Âu suốt nhiều năm qua, nhưng tình hình có thể sẽ có thay đổi trong năm nay bởi các chuyên gia đánh giá FED đang bối rối và mông lung hơn bao giờ hết.

Nền kinh tế châu Âu đã không mấy sáng sủa suốt một thời gian dài, nhưng không một xu hướng nào sẽ là vĩnh hằng cả. Những nước từng được xem là tụt hậu trong khu vực như Italy và Pháp lại đang có dấu hiệu phục hồi phục tích cực, và các nước Trung và Đông Âu đang thể hiện tốt vai trò cân bằng của mình, và cả một gã khổng lồ Đức đang chờ cơ hội thức tỉnh, thì nền kinh tế của EU vẫn có khả năng sẽ “lội ngược dòng” trong thời gian tới

Leap CM  hy vọng bài viết này đã phần nào đem lại kiến thức tổng quan về thị trường châu Âu cho quý nhà đầu tư. Sàn Leap CM mong rằng các nhà đầu tư sẽ có thêm thông tin và cơ sở để đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn về tiền bạc của mình trong thời gian tới

Hãy theo dõi Leap CM để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về tài chính, kinh tế và đầu tư nhé!

Website: leapcm.com

Hotline: 1900 858 590 (24/5)

Email: [email protected]

Đình Sơn

Bất Động Sản

screenshot_20220824_231432_1